VĂN HÓA XÃ HỘI

Lễ kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyển thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2014)
Ngày đăng 15/05/2014 | 00:00

Sáng 14/5/2014, tại Hội trường Nhà văn hoá quận Hai Bà Trưng, Hội Cựu chiến binh Trường Sơn quận đã tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2014).

Tới dự buổi lễ, có đồng chí Nguyễn Lan Hương – Bí thư Quận uỷ, đồng chí Nguyễn Tôn Lương – Phó Bí thư thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HDND Quận, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu – phó bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận, đồng chí Vũ Đai Phong - phó Bí thư Quận uỷ, đồng chí Đinh Thị Lan Duyên – Phó Chủ tịch UBND quận và các đồng chí trong ban thường vụ Quận uỷ, UBND, HĐND, đại diện Ban chỉ huy quân sự quận, công an quận, các đoàn thể: Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội TNXP và đông đảo các đồng chí bộ đội Trường Sơn trong quận đã về dự lễ.

Mở đầu buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghị - Chủ tịch Bộ đội Trường Sơn quận Hai Bà Trưng đã đọc thư chúc mừng của trung tướng Đồng Sĩ Nguyên gửi chúc mừng hội bộ đội Trường Sơn quận Hai Bà Trưng và ôn lại truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Cách đây 55 năm, nhằm chi viện cho miền Nam, Bộ chính trị đã quyết định tổ chức tuyến giao liên vận tải quân sự. Từ đó, Đoàn 559 ra đời cùng với con đường mòn dọc rừng Trường Sơn mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sự ra đời và hoạt động của Đoàn 559 là một điểm nhấn độc đáo và sáng tạo, khiến cho toàn bộ mặt trận càng chiến đấu càng vững mạnh, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, lần lượt chiến thắng các chiến dịch, chiến tranh ngăn chặn tổng lực và hiện đại của đế quốc Mỹ, chi viện kịp thời cho các hướng chiến trường của Việt Nam, Lào, Campuachia, đảm bảo quan trọng cho cách mạng miền Nam chiến thắng chiến tranh đặc biệt, chiến tranh cục bộ và Việt Nam hóa chiến tranh.

Vào ngày 13/5/2011, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập. Đường Hồ Chí Minh đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, mãi mãi là biểu tượng sinh động, sự sáng tạo lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, cùng với chương trình nghệ thuật gồm những ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, gắn liền với đường Trường Sơn huyền thoại do chính các cựu chiến binh bộ đội Trường Sơn thể hiện.