VĂN HÓA XÃ HỘI

Quận Hai Bà Trưng tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Văn hoá thông tin năm (lớp II) năm 2014.
Ngày đăng 23/05/2014 | 00:00

Ngày 22 tháng 5 năm 2014 tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận Hai Bà Trưng, Phòng Văn hoá và thông tin phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Văn hoá thông tin (lớp II) năm 2014

Ngày 22 tháng 5 năm 2014 tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận Hai Bà Trưng, Phòng Văn hoá và thông tin phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Văn hoá thông tin (lớp II) năm 2014.

Tới dự khai mạc lớp học có các đồng chí: Đinh Thị Lan Duyên - Uỷ viên Thường vụ Quận uỷ, Phó chủ tịch UBND Quận, đồng chí: Đoàn Đình Nguyên - Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận uỷ, đồng chí: Nguyễn Kim Dung- Quận uỷ viên, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận. Tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ Văn hoá thông tin có 200 học viên là cán bộ ngành Văn hoá thông tin, lãnh đạo UBND, MTTQ, Trưởng Công an 20 phường, các Sư trụ trì tại các chùa cùng các Thủ nhang các đình, đền, miếu trong toàn quận và các thành viên Ban quản lý di tích, tiểu ban quản lý di tích cũng về dự học.

Quận Hai Bà Trưng có hơn 100 di tích lịch sử văn hoá và cách mạng kháng chiến, trong đó có hơn 40 di tích được xếp hạng, hàng năm đã thu hút hàng ngàn người tới tham quan. chiêm ngưỡng, tiêu biểu là các di tích lịch sử : Đền thờ Hai Bà Trưng, chùa Chân Tiên, chùa Vua, đền Cơ Xá, chùa Hộ Quốc, chùa Vân Hồ … đó là cả một tài nguyên văn hoá quý giá mà lịch sử và cách mạng đã để lại cho quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm giữ gìn bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích. Với ý nghĩa và tầm quan trọng của các di tích lịch sử, Đảng bộ và Chính quyền quận luôn quan tâm tới công tác quản lý nhà nước về văn hoá trong đó có quản lý di tích lịch sử trên địa bàn quận.

Khoá học diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/5/2014 các học viên đã được đồng chí: Lê Thành Vinh - Kiến trúc sư - Viện trưởng Viện bảo tồn di tích - Bộ Văn hoá thể thao du lịch hướng dẫn các nội dung cơ bản của Luật Di sản văn hoá. Nghị định 98/2010/NĐ-CP về việc hướng dẫn thực hiện Luật Di sản văn hoá và nghị định 70/2012/NĐ-CP về quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục phê duyệt, quy hoạch dự án, bảo quản tu bổ, phục hồi di tích lịch sử. Lớp học cũng được nghe đ/c Đào Anh Tuấn- giảng viên trường Đại học Phòng cháy và chữa cháy phổ biến các kỹ năng sử dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy, các biện pháp phòng chống cháy nổ...

Lớp tập huấn này nhằm trang bị những kiến thức rất cơ bản đối với công tác quản lý nhà nước về di tích của các cấp chính quyền cơ sở, qua lớp học này cũng giúp cho các Nhà Sư trụ trì các chùa. Thủ nhang các đình, đền là những người trông coi di tích hiểu rõ về trách nhiệm, quyền hạn trong việc giữ gìn bảo vệ và phát huy các giá trị di tích lịch sử của địa phương.