VĂN HÓA XÃ HỘI

Quận Hai Bà Trưng phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phổ cập bơi cho trẻ em, phòng chống đuối nước năm 2019
Ngày đăng 24/05/2019 | 17:59

Trong những năm qua, tình trạng học sinh bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều quận, huyện trong Thành phố. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm, nhất là vào dịp hè. Mặc dù có nhiều nỗ lực từ các ban, ngành chức năng , thực tế điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc phổ cập bơi còn khá khó khăn.

Trên địa bàn quận hiện nay có 07 bể bơi, trong đó có 03 bể bơi nằm trong các chung cư cao tầng chỉ phục vụ cho cư dân sinh sống tại đó. 01 bể bơi của Trường Đại học Bách Khoa phục vụ cho công tác giáo dục thể chất cho sinh viên. Chỉ còn 03 bể bơi: Thanh Nhàn, Vĩnh Tuy, Phạm Đình Hổ phục vụ cho nhu cầu tập luyện bơi của nhân dân các lứa tuổi. Việc tổ chức dạy bơi, phổ cập bơi cho trẻ em rất hạn chế, đặc biệt con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã triển khai Đề án phổ cập bơi cho học sinh các trường học trên địa bàn Quận, giai đoạn 2016 – 2020, với mục tiêu mỗi năm phổ cập bơi cho khoảng gần 1000 em. Mục tiêu của đề án là trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật bơi cơ bản để phòng ngừa đuối nước, cách nhận biết vùng gập nước nguy hiểm, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe và hạn chế tình trạng trẻ em tai nạn liên quan đến nước, giảm thiểu nạn đuối nước có nguy cơ gia tăng trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên do hạn chế về cơ sở vật chất nên kết quả hoạt động phổ cập bơi cho trẻ em còn nhiều hạn chế.

Năm 2019, hưởng ứng Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng đã phê duyệt Kế hoạch “Tổ chức chương trình bơi an toàn, phổ cập bơi cho trẻ em; lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019”. Trong đó UBND Quận thống nhất chủ trương thực hiện xã hội hóa chương trình bơi an toàn, phổ cập bơi cho trẻ em. Giao cho Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao quận tiến hành liên kết với những đơn vị chuyên lắp đặt bể bơi thông minh tại sân trường một số trường Trung học cơ sở và tiểu học trên địa bàn quận: Trường THCS: Vĩnh Tuy, Lương Yên; Trường Tiểu học: Bà Triệu, Ngô Thì Nhậm, Quỳnh Lôi, Quỳnh Mai, nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện môn bơi cho các đối tượng là học sinh và trẻ em trên địa bàn quận. Chương trình sẽ phổ cập bơi lội ( kiểu bơi ếch) cho các em chưa biết bơi, dạy bơi nâng cao cho các học sinh đã biết bơi, dạy kỹ năng phòng chống đuối nước. Cuối khóa học 10 buổi sẽ kiểm tra cấp chứng chỉ cho các em đạt yêu cầu. Nếu em nào chưa đạt sẽ tiếp tục huấn luyện thêm 2 buổi miễn phí. Đội ngũ giáo viên, huấn luyện viên bơi tại đây là các giáo viên của trường Đại học Thể dục thể thao Từ Sơn, Đại học Sư phạm Thể thao Hà Nội.

Chương trình bơi an toàn, phổ cập bơi cho trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đang được triển khai đồng bộ đến tất cả các địa bàn dân cư, tổ dân phố, các nhà trường. Thông qua hoạt động  này, vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội được nâng lên góp phần thúc đẩy phong trào trẻ em học bơi an toàn phòng, chống đuối nước.

Ngày 1/6/2019, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 quận Hai Bà Trưng sẽ được tổ chức tại bể bơi thông minh trường Trung học cơ sở Vĩnh Tuy, phố Dương Văn Bé, phường Vĩnh Tuy.

Đây là dịp để các gia đình quan tâm, tạo điều kiện cho con em mình đăng ký tham gia các lớp học bơi tại các nhà trường đã lắp đặt bể bơi thông minh, giúp cho các em phát triển tốt về thể lực, phòng chống bệnh tật, phòng chống đuối nước. Trang bị cho các em thêm kỹ năng mềm trong cuộc sống - kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, đồng thời giúp cho các em có những nghiệm thú vị trong những ngày hè.

Các gia đình, các bậc phụ huynh hãy chung tay vì một tương lai tốt đẹp cho con em chúng ta và cho cả cộng đồng.

Phòng VHTT quận Hai Bà Trưng  - Tháng 5/2019