VĂN HÓA XÃ HỘI

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG VÀ GIẢI CỜ TƯỚNG TRUYỂN THỐNG CHÙA VUA XUÂN BÍNH THÂN 2016
Ngày đăng 18/02/2016 | 11:58

Ngày 9 tháng Giêng hàng năm, mỗi độ xuân về, hoa đào nở khoe sắc muôn nơi, nhân dân làng Thịnh Yên cũ nay là phường Phố Huế cùng khách khắp bốn phương lại nô nức tham dự Lễ hội chùa Vua, lễ hội có thi đấu giải cờ tướng nổi tiếng kinh thành Hà Nội xưa.

           Chùa Vua hay còn gọi là chùa Hưng Khánh - Điện Thiên đế, nơi thờ Đế Thích, Đức thánh Trần Hưng Đạo và Điện Mẫu ở làng Thịnh Yên, tổng Hậu Nghiêm, huyện Thọ Xương xưa (nay là phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng). Đây cũng là ngôi chùa mang trong mình gần ngàn năm lịch sử với truyền thuyết độc đáo về các cuộc đấu cờ tướng đỉnh cao đất kinh kỳ Thăng Long. Hội thi Cờ Tướng có từ thời Lý và được duy trì tổ chức hàng năm. Điểm độc đáo ở đây là hội thi đánh cờ Người. Hội thi thu hút hầu hết các danh thủ cờ xuất sắc nhất của Hà Nội và những tỉnh lân cận về đây tụ hội tranh tài liên tục trong 4 ngày. Đây cũng là giải đấu truyền thống danh giá nhất của Thăng Long - Hà Nội. Giải đấu này cũng được xem như cái nôi sản sinh các bậc cao cờ.

            Đến dự lễ hội năm nay có đồng chí Nguyễn Văn Nam: Thành ủy viên, Bí thư quận ủy Hai Bà Trưng, đồng chí: Đinh Thị Lan Duyên, Phó Bí thư thường trực quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, các đồng chí trong Ban thường vụ quận ủy, thường trực HĐND -UBND -UBMTTQ quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của Quận. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy -HĐND-UBND -UBMTTQ phường Phố Huế, các ông, bà trong Ban quản lý di tích Chùa Vua. Các ông, bà Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận các địa bàn dân cư và đông đảo nhân dân trong phường Phố Huế cùng khách thập phương đã nô nức đến dự lễ hội.

             Chùa Vua gồm có hai công trình tôn giáo là chùa Hưng Khánh thờ Phật và điện Thiên Đế thờ Đế Thích - Vị thần có thể cải tử hoàn sinh, đồng thời đánh cờ cực kỳ giỏi, được xây dựng từ thời nhà Lê (1428-1527). Chùa Vua cũng là một ngôi chùa tiêu biểu cho truyền thống nhập thế của Phật giáo Việt Nam. Từ 1926-1930, đồng chí Nguyễn Phong Sắc, một trong những đảng viên đầu tiên của Đông Dương Cộng sản Đảng, đã dùng nơi đây làm cơ sở liên lạc. Hiện nay, chùa Vua đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa và di tích lịch sử cách mạng. Sau phần lễ dâng hương của các đồng chí lãnh đạo và nhân dân, hội thi cờ tướng đã được diễn ra.

                                  

              Trên bàn cờ đá trước sân chùa là nơi diễn ra Hội thi đánh cờ Người. Khán giả là nhân dân quanh vùng và khách thập phương háo hức mong được chứng kiến buổi phá giải của hội đấu Cờ danh giá nhất các tỉnh phía Bắc. Tại mỗi ô vuông, những "quân" cờ người khoác trên mình những sắc áo xanh, áo đỏ cũng đã vào vị trí. Nhìn bàn cờ với tướng, sĩ, tượng, xe, pháo, mã, tốt, cũng cảm nhận được thế trận biến ảo sắp được mỗi kỳ thủ dăng ra. Giá trị giải thưởng tuy không nhiều về vật chất song có ý nghĩa về tinh thần bởi đây là giải đấu có uy tín cao. Từ nhiều năm nay, hội cờ chùa Vua được thực hiện theo thể thức thi đấu quốc tế. Xuân Bính Thân 2016 có gần 80 kỳ thủ ở khắp mọi miền trên cả nước đã về đăng ký tham gia. Những kỳ thủ kỳ cựu, kiện tướng cờ đến những tay trẻ tuổi cao cờ đều muốn được vinh danh tại giải đấu này.

           

                                 

            Tổng kết giải đấu cờ tướng truyền thống xuân Bính Thân 2016 với kết quả: 01 giải Quán quân thuộc về kỳ thủ Lê Mạnh Hiệp; giải Á quân thuộc về kỳ thủ Phạm Quốc Hương; giải Kỳ quân thuộc về kỳ thủ Nguyễn Khánh Ngọc và giải Điện quân thuộc về kỳ thủ Phí Trọng Hiếu. Riêng kỳ thủ Phí Trọng Hiếu - một trong những kỳ thủ trẻ nhất giải, sinh năm 2002 được nhận thêm giải kỳ thủ xuất sắc. Bên cạnh giải thưởng của Ban tổ chức, các kỳ thủ còn được nhận giải thưởng và quà tặng của các nhà tài trợ.

              Lễ hội Chùa Vua và giải đấu cờ tướng truyền thống xuân Bính Thân 2016 đã kết thúc tốt đẹp với dư âm tôn kính mang đậm nét dân gian truyền thống của dân tộc Việt Nam, góp phần tô đẹp không gian Tết cổ truyền trong những ngày đầu xuân của dân tộc.

                                                                                                          Dương Thu Hường - Phường Phố Huế