VĂN HÓA XÃ HỘI

QUẬN HAI BÀ TRƯNG KỶ NIỆM 1976 NĂM CUỘC KHỞI NGHĨA CỦA HAI BÀ TRƯNG (0040- 2016)
Ngày đăng 18/03/2016 | 04:15

Sáng ngày 14/3/2016 (tức ngày 6/2 âm lịch), trong không khí phấn khởi đón xuân mới Bính Thân, tại Đền thờ Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng đã tưng bừng diễn ra Lễ kỷ niệm 1976 năm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của Dân tộc đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa, giành thắng lợi và xưng Vương.

          Mỗi mùa xuân đến, cán bộ và nhân dân Quận Hai Bà Trưng lại tưng bừng tổ chức kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng để ôn lại truyền thống và tôn vinh hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc - Trưng Nhị.

          Sáng ngày 14/3/2016 (tức ngày 6/2 âm lịch), tại Đền thờ Hai Bà Trưng, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng đã tưng bừng diễn ra Lễ kỷ niệm 1976 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của Dân tộc đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa, giành thắng lợi và xưng Vương.

          Tới dự Lễ hội có đồng chí Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, đồng chí Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Nguyễn Văn Nam: Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ Hai Bà Trưng, đồng chí Đinh Thị Lan Duyên- Phó Bí thư quận uỷ - Chủ tịch HĐND quận, đồng chí Vũ Đại Phong: Phó Bí thư Quận ủy- Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, các đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành của Thành phố Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng cùng nhiều đại diện lãnh đạo của của các tỉnh bạn, quận, huyện của Thủ đô và nhân dân đã về dự lễ hội.

                               

        Theo truyền thuyết ghi lại: Vào tháng 3 năm 40 (sau CN), mùa xuân Canh Tý, trước sự áp bức bóc lột tàn bạo của bè lũ quan lại nhà Đông Hán, Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị), là con gái lạc tướng Mê Linh thuộc dòng dõi Hùng Vương, trước cảnh nước mất nhà tan, căm thù quân giặc tàn bạo, đã phất cờ khởi nghĩa, đánh đuổi ngoại xâm. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng lan ra cả nước, làm sụp đổ toàn bộ chính quyền Đông Hán. Ngọn cờ chính nghĩa đã tung bay chiến thắng ở 65 huyện thành. Nền độc lập được khôi phục, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn lên ngôi Vua, lấy niên hiệu là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Cũng trong cuộc khởi nghĩa quật cường đó, nhiều tướng lĩnh tài giỏi là phụ nữ cũng đã khẳng định tài năng, dũng khí như: Nữ tướng Lê Chân, Đào Nương, Bát Nàn…

      Mặc dù chỉ giành độc lập trong thời gian ngắn nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập, tự chủ và tinh thần dân tộc cao cả. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng còn là một minh chứng hùng hồn cho sức mạnh lớn lao, bản lĩnh vững vàng của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

      Những sự kiện lịch sử về Hai Bà Trưng đã theo dòng thời gian chuyển hóa thành các tích văn hóa, vào huyền thoại, đi vào tâm linh, tín ngưỡng cộng đồng người Việt Nam. Biết bao những công trình tưởng niệm của nhân dân dành cho Hai Bà và các nữ tướng, nam thần của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng như đền Hát Môn, đền Hạ Lôi… Trong đó có di tích lịch sử Đình - Đền - Miếu thờ Hai Bà Trưng thuộc quận Hai Bà Trưng.

                           

    Sau khi cuộc khởi nghĩa bị thất bại, Hai Bà Trưng đã không chịu để rơi vào tay quận giặc mà nhảy xuống dòng sông Hát tuẫn tiết. Thi thể của Hai Bà sau đã trôi trên sông Hồng về đến trước vùng đất của làng Đồng Nhân xưa, nay thuộc phường Bạch Đằng , quận Hai Bà Trưng, thì nổi lên và hoá thành hai pho tượng đá xanh. Dân làng Đồng Nhân đã rước Hai Bà vào lập miếu thờ từ đó đến nay.

    Thật vinh dự và tự hào biết bao khi được sống, học tập và lao động trên vùng đất mang tên hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc-Trưng Nhị. Cùng với công cuộc đổi mới đất nước, trong những năm qua, Đảng bộ chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng đã phấn đấu thi đua yêu nước, khắc phục khó khăn và đạt được những thành tích, tạo sự chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế văn hóa, xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, gia đình nghèo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được giữ vững. 

                               

    Tự hào với truyền thống vẻ vang và những thành tích đã đạt được, cán bộ và nhân dân quận Hai Bà Trưng bước vào năm 2016 với quyết tâm phát huy tiềm năng thế mạnh, tập trung phát triển kinh tế gắn với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường. Tiếp tục thực hiện quản lý tốt xây dựng đô thị, giữ vững an ninh quốc phòng, bảo đảm an sinh xã hội, giảm hộ nghèo, tạo việc làm, nâng cao mức sống dân cư, xây dựng nếp sống văn hóa người Hà Nội văn minh, thanh lịch. Lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 41 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước, 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 71 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016- 2021). Đặc biệt, quận Hai Bà Trưng đang chuẩn bị các hoạt động thiết thực chào mừng 55 năm ngày thành lập chính quyền quận(31/5/1961-31/5/2016) và 55 năm ngày thành lập Đảng bộ quận (09/6/1961-09/6/2016).

         Lễ hội kỷ niệm khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là dịp để đông đảo các tầng lớp nhân dân về thắp hương tưởng nhớ đến anh linh hai vị nữ tướng anh hùng của dân tộc với lòng thành kính, biết ơn và trân trọng. Trong lễ hội, nhiều hoạt động văn hoá, thể thao đã được tổ chức. 1976 mùa xuân đã qua, thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là trang sử vẻ vang của dân tộc ta, mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân quận Hai Bà Trưng nói riêng.  

              

                                                                           Nguyễn Thị Xuân Thư - Phòng Văn hóa và thông tin quận