Những tiện ích khi người dân sử dụng ứng dụng VneID để đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp
Ngày đăng 26/04/2024 | 16:26  | Lượt xem: 255

Phiếu lý lịch tư pháp là một loại giấy tờ quan trọng đối với cá nhân trong việc thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định pháp luật, do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Với mục đích tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân trong việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đồng thời, cụ thể hóa các yêu cầu, nhiệm vụ trong việc thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID trên địa bàn Thành phố Hà Nội đối với người dân đã đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2.

Việc người dân đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID mang lại nhiều lợi ích, như:  

- Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID được thực hiện với thủ tục, cách thức đơn giản, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ; đảm bảo tính công khai, minh bạch, tiện lợi cho người dân; tính chính xác, kịp thời và bảo mật thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính Nhà nước. 

Giao diện ứng dụng VNeID với tính năng cấp Phiếu lý lịch tư pháp

- Người dân có thể đề nghị cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet, không cần đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền; quá trình thực hiện người dân không cần đính kèm bất cứ loại giấy tờ nào.

- Khi người dân đã hoàn thành các thủ tục đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp, có thể theo dõi được trạng thái xử lý của hồ sơ và nhận được kết quả giải quyết hồ sơ (Phiếu lý lịch tư pháp) qua ứng dụng VNeID hoặc email, không phải chờ đợi hoặc đi lại để nhận kết quả. 

- Người dân có thể sử dụng Phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính khác mà không cần phải cung cấp bản giấy, tiết kiệm chi phí và thời gian. 

Với những tiện ích nêu trên, nhằm phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp, Công an quận Hai Bà Trưng đề nghị người dân đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng VNeID để đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp người dân chưa đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cần đến Công an các phường trên địa bàn quận để được hướng dẫn, làm thủ tục kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để sử dụng tiện ích trên.