Phường Vĩnh Tuy tích cực Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp
Ngày đăng 18/07/2024 | 16:30  | Lượt xem: 414

Thời gian qua, phường Vĩnh Tuy đang tích cực triển khai nhiều giải pháp, biện pháp ứng dụng Chuyển đổi số nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi, minh bạch cho công dân, doanh nghiệp trên địa bàn phường.

Dễ dàng nhận thấy người dân, doanh nghiệp hưởng lợi từ Chuyển đổi số đầu tiên là việc phát triển các ứng dụng, dịch vụ giải quyết thủ tục hành chính. UBND Phường Vĩnh Tuy đã đẩy mạnh việc Xác thực định danh điện tử để cung cấp dịch vụ công trực tuyến, ưu tiên triển khai các dịch vụ công thiết yếu tại Quyết định 06 của Thủ tướng Chính phủ. 100% thủ tục hành chính được kết nối, khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư; số hóa dữ liệu theo hướng dẫn, chỉ đạo của Thành phố và Quận; phối hợp triển khai dịch vụ công trực tuyến theo hướng toàn trình.

UBND phường tiếp tục triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong xử lý công việc trên môi trường mạng và dịch vụ công trực tuyến. 100% văn bản do phường phát hành được gắn chữ ký số và xử lý trong môi trường mạng. Tiếp tục duy trì, vận hành các ứng dụng dùng chung của Thành phố: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành Thành phố, quản lý nhân sự, Hệ thống báo cáo Chính phủ,… theo đúng quy định.

Người dân đến thực hiện dịch vụ công tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả
giải quyết thủ tục hành chính phường Vĩnh Tuy

Thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi và trợ cấp xã hội 6 tháng đầu năm qua tài khoản cho 100% đối tượng người có công (389 người) gần 888.740.169 đồng; 6 tháng đầu năm 5.332.441.014 đồng; chi trả trợ cấp qua tài khoản đối với 100% đối tượng bảo trợ xã hội (307 người) 6 tháng đầu năm tổng số tiền trên 810.480.000 đồng.

Chuyển đổi số cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn phường. Hiện Phường Vĩnh Tuy đã triển khai và thực hiện tới 95% các hộ kinh doanh tại chợ Vĩnh Tuy và 85% các hộ kinh doanh tại các tuyến phố trên địa bàn phường thực hiện sử dụng các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ phát triển thương mại điện tử theo chỉ đạo của Thành phố, Quận.

Bên cạnh đó, toàn phường đã thành lập 45 Tổ Chuyển đổi số cộng đồng tại các tổ dân phố trên địa bàn phường với tổng số 292 người tham gia, tổ chuyển đổi số cộng đồng tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân về Chuyển đổi số, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, mở tài khoản thanh toán trực tuyến và các dịch vụ số khác theo nhu cầu; triển khai phổ cập cho người dân sử dụng ứng dụng VNeID là danh tính số, có giá trị tương đương thẻ Căn cước công dân. Thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền về hóa đơn điện tử, đến nay 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hóa đơn điện tử.

Trang thông tin điện tử và Trang Zalo OA phường Vĩnh Tuy

UBND phường tích cực tuyên truyền người dân trên địa bàn sử dụng các ứng dụng công nghệ số bằng nhiều hình thức như: phát thanh tuyên truyền, tuyên truyền trên trang Thông tin điện tử phường: https://vinhtuy.haibatrung.hanoi.gov.vn, tuyên truyền qua trang Zalo OA phường; các trang nhóm Zalo của hệ thống chính trị phường, hệ thống chính trị các địa bàn dân cư, tổ dân phố,... Để người dân cập nhật, sử dụng, khai thác và tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng nhất. Trong thời gian qua, UBND phường tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp đăng ký chữ ký số để thực hiện các dịch vụ công. Hiện nay toàn phường đã có trên 11.000 hồ sơ đăng ký chữ ký số cá nhân, đã được cấp 7.000 chữ ký số cho các công dân trên địa bàn phường.

Những lợi ích do chuyển đổi số mang lại đã dần hình thành công dân số và văn hóa số. Người dân trên địa bàn phường đã đăng ký tài khoản và sử dụng các dịch vụ số mà trọng tâm là dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ y tế số, giáo dục số, sử dụng các mạng xã hội, mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử và khai thác tiện ích, tài nguyên số trên Internet.