Quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị đối thoại giữa trưởng các phòng, ngành với gần 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
Ngày đăng 31/05/2024 | 16:30  | Lượt xem: 188

Sáng ngày 28/5/2024, tại trụ sở HĐND-UBND quận, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa trưởng các phòng, ngành với gần 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận.

Với mục đích trao đổi, nắm bắt thông tin về các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận, trong đó tập trung vào các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử. Từ đó có kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh một cách thiết thực nhất, sát với nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng. Sáng ngày 28/5/2024, Quận Hai Bà Trưng  đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa trưởng các phòng, ngành với gần 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn quận.

Tới dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch UBND quận; đồng chí Phan Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND Quận; đại diện các sở, ban ngành Thành phố Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo phòng, ngành đoàn thể Quận; lãnh đạo UBND 18 phường; các báo Kinh tế đô thị, báo Hà Nội Mới và sự góp mặt của gần 200 doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Quận.

 

Quang cảnh Hội nghị đối thoại doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Mở đầu hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND quận, đồng chí Phan Văn Phúc - Phó Chủ Tịch UBND Quận cho biết, với sự đóng góp của trên 9.000 doanh nghiệp và khoảng trên 11.500 hộ kinh doanh trên địa bàn, nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước của Quận Hai Bà Trưng thời gian qua luôn đạt năm sau cao hơn năm trước. Trong đó năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước của quận là 12.182,6 tỷ 600 triệu đồng, trong đó số thu của Chi cục Thuế là 3.154 tỷ 230 triệu đồng; lũy kế thu đến 30/4/2023 là 7.341 tỷ 634 triệu đồng, đạt 60% dự toán pháp lệnh năm 2023, bằng 122% so với 4 tháng năm trước. Trong đó, số thu do Chi cục thuế quận quản lý là 1.059 tỷ 359 triệu đồng, đạt 33% dự toán pháp lệnh, bằng 76% so với cùng kỳ.

Ông Phan Văn Phúc nhấn mạnh: “Thời gian qua, quận luôn nhận được sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các hộ kinh doanh trên địa bàn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế. Vì thế, việc tổ chức hội nghị này giúp các doanh nghiệp và hộ kinh doanh nâng cao hiểu biết về các quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, về chính sách thuế mới, bảo hiểm xã hội và công tác phòng, chống cháy nổ, phòng chống tội phạm trên môi trường thương mại điện tử”.

Trung tá Trần Văn Cao - Công an quận Hai Bà Trưng trao đổi tại hội nghị về phòng cháy chữa cháy
và phòng chống tội phạm trên môi trường thương mại điện tử

Hội nghị tập trung trao đổi với doanh nghiệp và hộ kinh doanh về chính sách thuế, bảo hiểm xã hội, những điểm mới của bộ luật lao động năm 20219, phòng cháy chữa cháy và phòng chống tội phạm trên môi trường thương mại điện tử. Từ đó đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực nhất, sát với nhu cầu của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn quận.

Trung tá Trần Văn Cao - Công an quận Hai Bà Trưng đã thông tin tới Hội nghị Chỉ thị số 01/CT-TTg  ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới; Các văn bản quy phạm pháp luật  về phòng cháy chữa cháy; các kế hoạch, văn bàn chỉ đạo của UBND quận Hai Bà Trưng trong công tác PCCC; các video clip tuyên truyền và đặc biệt là các thông tin hữu ích về điều kiện an toàn PCCC đối với các các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời cảnh báo các vi phạm thường gặp về PCCC để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lưu ý tại cơ sở.

 

Đại diện doanh nghiệp đưa ra các câu hỏi tại Hội nghị

 

Tại hội nghị các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đưa ra các câu hỏi với nội dung về chính sách thuế; BHXH và được đại diện lãnh đạo ngành thuế, BHXH trực tiếp giải đáp các ý kiến của doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận chúc các doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện phù hợp với quy hoach, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng.