Quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị “Triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân qua ứng dụng nộp thuế điện tử Etax Mobile”
Ngày đăng 09/08/2024 | 10:30  | Lượt xem: 426

Ngày 06/8/2024, tại trụ sở HĐND - UBND quận số 33 Đại Cồ Việt, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị “Triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (thuế SDĐ PNN) của hộ gia đình, cá nhân qua ứng dụng nộp thuế điện tử Etax Mobile”.

Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Phan Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện lãnh đạo Cục thuế Hà Nội, Ban Kinh tế - Xã hội, Ban Pháp chế - HĐND quận, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, các tổ chức chính trị - xã hội quận, Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo UBND các phường và các ông, bà Ủy nhiệm thu, Tổ trưởng dân phố 18 phường thuộc quận.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2024 là năm triển khai tích cực Đề án 06 của Chính phủ; UBND thành phố Hà Nội thực hiện kế hoạch chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, ngày 05/7/2024 UBND thành phố Hà Nội có Công điện số 05/CĐ-UBND về việc tăng cường phương thức tương tác trực tuyến trên  môi trường số giữa chính quyền với công dân, doanh nghiệp toàn diện trên các lĩnh vực của đời sống xã hội qua nền tảng ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHaNoi. Quận Hai Bà Trưng cũng tập trung chỉ đạo, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin để cải cách, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ gia đình,
cá nhân qua ứng dụng nộp thuế điện tử Etax Mobile tại hội nghị

Hội nghị đã triển khai công tác thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (SDĐ PNN) tới hộ gia đình, cá nhân qua ứng dụng nộp thuế điện tử Etax Mobile. Tuy nhiên, khu vực này ghi nhận nhiều vướng mắc, khó khăn, do đất ở không được công nhận quyền sử dụng đất, đất lấn, đất chiếm, đất vắng chủ, nhà cho thuê,…. nhất là tình hình nợ đọng thuế.

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai công tác thu thuế SDĐ PNN năm 2024, hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận cũng như nêu ra những tồn tại, khó khăn, vướng mắc để từ đó Chi cục thuế đã ra những giải pháp thiết thực để kịp thời tháo gỡ.

Đồng chí Phan Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Phan Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: “Để triển khai hiệu quả công tác quản lý thuế SDĐ PNN năm 2024, góp phần thực hiện mục tiêu “Đề án phát triển không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 và chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ; hiện thực kế hoạch chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh của UBND thành phố Hà Nội, nhằm minh bạch hóa và tăng cường sự tham gia của người dân vào chương trình chuyển đổi số của Chính phủ, của UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời, công tác thu thuế SDĐ PNN cũng luôn được quận quan tâm, mặc dù số thu từ sắc thuế này không lớn nhưng lại trên diện rộng, với Kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2024 quận được giao 8.258,5 tỷ đồng, trong đó kế hoạch giao thu thuế SDĐ PNN giao là 35 tỷ đồng, trên địa bàn Quận Hai Bà Trưng hiện có 91.357 hộ kê khai và nộp thuế SDĐ PNN, số thu về thuế SDĐ PNN hàng năm 35-36 tỷ, chỉ chiếm khoảng 1,16 % trên tổng số thu trên địa bàn quận. Hội nghị sẽ truyền tải đến quý vị một số nội dung liên quan đến công tác thu thuế SDĐ PNN, lợi ích của việc nộp thuế điện tử, đồng thời hướng dẫn cài đặt, sử dụng Ứng dụng Etax mobile của ngành thuế để người dân thuận lợi trong việc nộp thuế theo phương thức điện tử”.