Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà trưng đẩy mạnh đổi mới phương pháp, hình thức dạy học thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018
Ngày đăng 05/02/2024 | 17:09  | Lượt xem: 130

Năm học 2023-2024 là năm học thứ 4 thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp tiểu học nói chung và là năm đầu tiên thực hiện đối với lớp 4. Nhằm đáp ứng yêu cầu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng đã triển khai các chuyên đề đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đặc biệt tập trung vào khối lớp 4.

Chuyên đề Khoa học lớp 4 được tổ chức thành công tại trường Tiểu học Tô Hoàng với bài dạy "Đặc điểm chung của nấm" - Bài dạy nằm trong Chủ đề 4: Nấm, một nội dung hoàn toàn mới trong chương trình GDPT 2018 môn Khoa học lớp 4.

Về dự chuyên đề có GS.TS Vũ Văn Hùng - Tổng chủ biên SGK môn Khoa học bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống; chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Cấn Văn Đa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận; đồng chí Tạ Phương Lan - Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo quận cùng với 150 cán bộ quản lý, Tổ trưởng chuyên môn và giáo viên cốt cán dạy lớp 4 của các trường Tiểu học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

GS.TS Vũ Văn Hùng - Tổng chủ biên SGK môn Khoa học lớp 4 - Sách Kết nối tri thức
với cuộc sống chia sẻ quan điểm biên soạn sách

Thông qua các hình thức tổ chức đa dạng, mới lạ và sự dẫn dắt khéo léo của cô giáo Thanh Hương, các em học sinh đã được tham gia các hoạt động tìm tòi, khám phá không chỉ từ trang sách giáo khoa mà còn từ chính vốn sống của mình, từ những tư liệu mà các em tự sưu tầm được và có những trải nghiệm thật thú vị. Các em nhận ra được hình dạng, màu sắc, kích thước của các loại nấm xung quanh, nhận biết được các bộ phận của nấm và mạnh dạn chia sẻ với bạn khiến không khí học tập trở nên vui vẻ và hào hứng.

Một số hình ảnh cô và trò tại buổi Tập huấn chuyên đề

Chuyên đề được đánh giá cao về sự đổi mới, sáng tạo trong phương pháp, linh hoạt trong hình thức tổ chức và ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học.

GS.TS Vũ Văn Hùng - Tổng chủ biên SGK môn Khoa học bộ sách Kết nối tri thức
với cuộc sống tặng hoa động viên cô và trò sau tiết học.

Sau tiết chuyên đề, các thầy giáo, cô giáo của các trường Tiểu học trên địa bàn quận đã chỉ rõ những ưu điểm và một vài hạn chế của tiết dạy, cùng nhau rút kinh nghiệm về nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học với mong muốn nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Bên cạnh đó, các thầy giáo, cô giáo cũng chia sẻ những kinh nghiệm dạy học để đem lại cho học sinh những tiết Khoa học thú vị, đáp ứng tốt yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018.