Quận Hai Bà Trưng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2024
Ngày đăng 03/06/2024 | 10:30  | Lượt xem: 90

Sáng ngày 28/5/2024, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và UBND phường Đồng Tâm tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) năm 2024 tại hội trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Thực hiện Kế hoạch số 533/KH-KSBT ngày 27/3/2024 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội về phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2024; Kế hoạch số 654/KH-TTYT ngày 02/5/2024 của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng về việc Tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25-31/5) năm 2024, sáng ngày 28/5/2024, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội và UBND phường Đồng Tâm tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) năm 2024 tại hội trường Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Tới dự Lễ mít tinh, đại diện Đại học Xây dựng Hà Nội là PGS. TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng, thầy Nguyễn Ngọc Lâm - Chủ tịch Công đoàn và các thầy, cô giáo là trưởng, phó các khoa, phòng và cán bộ, giảng viên của nhà trường. Đại diện cho Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng có BS CKI. Trần Thị Phương Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế, Đ/c Nguyễn Hoàng Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế cùng trưởng, phó các khoa phòng, Trưởng Trạm Y tế và cán bộ y tế 18 phường. Lễ mít tinh cũng có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm; đặc biệt là sự tham dự của các bác tổ trưởng, tổ phó, bí thư chi bộ các Tổ dân phố phường Đồng Tâm và 150 em sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Trong diễn văn chào mừng, thầy Ngô Kim Tuân - Bí thư Đoàn trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, trên toàn cầu, ước tính có khoảng 19 triệu thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi hiện đang hút thuốc lá, trong đó có khoảng 5 triệu thanh thiếu niên hút thuốc lá sống ở khu vực Đông Nam Á. Khảo sát ở hầu hết các quốc gia đều cho thấy tỷ lệ trẻ em từ 13-15 tuổi đang sử dụng các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt là các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới chọn thông điệp “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm 2024.

Tại Lễ mít tinh, BS CKI. Trần Thị Phương Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết, việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp và đặc biệt là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh ung thư, tim mạch. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm. Đặc biệt, hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha… được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhằm vào giới trẻ. Đây cũng là những sản phẩm gây nghiện và có hại cho sức khỏe, nếu không kịp thời ngăn chặn thì trong tương lai gần, các tổn thất về sức khỏe và kinh tế do việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới gây ra cũng nghiêm trọng không kém các sản phẩm thuốc lá điếu thông thường.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, PGS. TS Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu biết về tác hại của thuốc lá, đặc biệt các loại thuốc lá mới. Thầy đề nghị toàn thể giảng viên, cán bộ và sinh viên nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về cấm hút thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc và học tập. Đồng thời, đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của giảng viên, cán bộ nhà trường và sinh viên.

Xác định được vai trò quan trọng, xung kích của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong việc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, sinh viên Nguyễn Trung Kiên - Lớp 68KD5 - Khoa Kiến trúc Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đại diện cho toàn thể sinh viên Nhà trường đọc lời hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc (25-31/5) năm 2024. Các em nhận thức được các tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc lá, từ đó cam kết không hút thuốc lá, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá của nhà trường, cộng đồng và tuyên truyền cho bạn bè, người thân về tác hại của thuốc lá, đặc biệt các loại thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng.