Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hai Bà Trưng tổ chức lớp tập huấn công tác Hội khoá I/2024
Ngày đăng 04/05/2024 | 15:06  | Lượt xem: 96

Sáng ngày 25/4/2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận phối hợp với Trung tâm chính trị tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội khoá I/2024 cho gần 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ (CBHVPN) trên địa bàn quận.

Chương trình tập huấn trong 2 ngày, từ 25/4 đến 26/4 gồm 2 chuyên đề chính: Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2022-2027 (Chuyên đề 1); Kỹ năng tổ chức sinh hoạt các mô hình tập hợp, thu hút hội viên, phụ nữ và hướng dẫn một số ứng dụng CNTT trong sinh hoạt hội viên (Chuyên đề 2).

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Tạ Thị Thanh Huyền, QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: Công tác đào tạo, bồi dưỡng CBHVPN từ quận đến cơ sở là nhiệm vụ thường xuyên, vừa là nhu cầu đồng thời là yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ Hội cũng như cán bộ của hệ thống chính trị, nhằm giúp đội ngũ CBHVPN cập nhật kịp thời kiến thức mới, một số kỹ năng công tác. Chủ tịch Hội LHPN quận nhấn mạnh, đây cũng là dịp để đội ngũ CBHVPN được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Hội và phong trào thi đua. Sau lớp tập huấn, đề nghị CBHVPN nghiên cứu, vận dụng những kiến thức đã được học để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Ngay sau khai mạc, các học viên được nghe báo cáo viên là bà Dương Thị Lý Anh - UV BTV, Trưởng ban chính sách luật pháp Hội LHPN Hà Nội phổ biến những nội dung cơ bản của Đề án 938 giai đoạn 2022-2027, tiếp tục thực hiện Chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Bên cạnh đó, các học viên còn được hỗ trợ kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CBHVPN về kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án 938.

Đối với Chuyên đề kỹ năng tổ chức sinh hoạt các mô hình tập hợp, thu hút hội viên, phụ nữ và hướng dẫn một số ứng dụng CNTT trong sinh hoạt hội viên, các học viên được nghe bà Nguyễn Thanh Thuỷ, UV BCH, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hội LHPN Việt Nam truyền đạt. Công tác tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, then chốt trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội vững mạnh. Trong những năm gần đây, các cấp Hội phụ nữ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng tập trung cho cơ sở, gắn bó với hội viên và phụ nữ; nỗ lực cải tiến lề lối làm việc khoa học, từng bước khắc phục biểu hiện “hành chính hóa”, “công chức hóa” trong hoạt động của Hội. Các cấp Hội đã tập trung nâng cao, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, các hoạt động hướng mạnh về cơ sở, có tính lan tỏa và đi vào chiều sâu. Trong cải cách lề lối, phương pháp làm việc, bước đầu các cấp Hội thực hiện chuyển đổi số nhằm cải cách hành chính trong cơ quan chuyên trách, cải tiến phương thức tổ chức hội nghị, tăng cường họp trực tuyến, cắt giảm in ấn tài liệu; ứng dụng công nghệ thông tin trong nắm bắt, chỉ đạo, điều hành công việc, quản lý cán bộ, hội viên; phát huy tính tích cực, hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền, truyền thông hoạt động hội. Nhằm hỗ trợ cơ sở Hội ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội, từ năm 2018, Trung ương Hội đã chỉ đạo các cấp Hội rà soát, tổng hợp thông tin về cán bộ, hội viên làm cơ sở dữ liệu đầu vào đưa lên hệ thống phần mềm quản lý cán bộ, hội viên. Hội LHPN các cấp tổ chức tập huấn về quản lý, sử dụng phần mềm quản lý cán bộ hội viên, số hóa dữ liệu hội viên; tổ chức hướng dẫn truyền thông trên nền tảng số (facebook, zalo…) và thực hành viết tin, bài truyền thông trên mạng xã hội.

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, trong thời gian tới, để tổ chức Hội LHPN thực sự là “Ngôi nhà chung” của hội viên, cánh tay đắc lực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, các cấp Hội phụ nữ quận cần quan tâm một số giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên tham gia hoạt động Hội, cụ thể: Cần nâng cao bồi dưỡng kỹ năng, kinh nghiệm tuyên truyền, vận động, tổ chức hoạt động Hội cho cán bộ Hội, đồng thời quan tâm, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ Hội ở cơ sở Hội có tỷ lệ thu hút, tập hợp hội viên dưới 60%; Chú trọng phát triển hội viên từ các chi hội, tổ phụ nữ. Bên cạnh đó, cần thường xuyên rà soát nắm chắc, phân loại cụ thể số phụ nữ có mặt tại địa bàn, số phụ nữ chưa vào Hội để có kế hoạch tuyên truyền, vận động, thuyết phục tham gia vào tổ chức Hội; Quan tâm xây dựng, duy trì các mô hình thu hút, tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt Hội, nhất là các mô hình thu hút đối tượng phụ nữ đặc thù; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội. Trong các hoạt động đó, cán bộ Hội đang là người chỉ đạo, hướng dẫn, điều hành nhưng phải luôn gần gũi, biết lắng nghe, chia sẻ, cùng làm với chị em và quan trọng là truyền được cảm hứng để chị em thấy được hoạt động Hội có sức hấp dẫn, thiết thực và mong muốn tham gia tổ chức Hội; Tập trung cải tiến nội dung, hình thức trong hoạt động Hội như tổ chức các hội thảo, sinh hoạt chuyên đề để bàn giải pháp nâng tỷ lệ tập hợp, thu hút, phát triển và quản lý hội viên ở cơ sở.