Đoàn công tác quận Hai Bà Trưng thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm và tặng quà các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Đà Nẵng
Ngày đăng 24/04/2024 | 16:00  | Lượt xem: 347

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024 của HĐND quận, được sự nhất trí chủ trương của Thường trực Quận ủy về tổ chức các Đoàn công tác của Quận Hai Bà Trưng đi học tập, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; ngày 18/4/2024, Đoàn công tác của HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã đi thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm và tặng quà các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Đà Nẵng.

Đoàn công tác do ông Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận làm Trưởng đoàn; tham gia đoàn có các ông bà Thường trực HĐND quận, đại diện lãnh đạo UBND - UB MTTQ Việt Nam quận, các đại biểu HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại thành phố Đà Nẵng, Đoàn đã tới dâng hoa tại tượng đài mẹ Nhu và 7 dũng sỹ Thanh Khê; tham quan Khu lưu niệm nhà Mẹ Nhu - Di tích lịch sử cấp Quốc gia, tìm hiểu về chiến công mẹ Nhu và 7 Dũng sỹ Thanh Khê làm rung chuyển đô thành Đà Nẵng và khu vực miền Trung, gây cho kẻ địch bao nỗi hoang mang, khiếp sợ trước tinh thần chiến đấu anh dũng, bất khuất của quân và dân quận Nhì - Thanh Khê trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đoàn công tác dâng hoa tại tượng đài mẹ Nhu

Tới thăm phường Thanh Khê Đông thuộc Quận Thanh Khê, Đoàn đã tặng quà cho 50 hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách trên địa bàn phường Thanh Khê Đông với mỗi suất quà trị giá 01 triệu đồng, qua đó đã chia sẻ, góp phần động viên bà con khắc phục khó khăn, cố gắng lao động sản xuất để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đoàn công tác tặng quà các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại 
Phường Thanh Khê Đông thuộc Quận Thanh Khê

Làm việc với UBND Quận Thanh Khê, Đoàn đã cùng thông tin, trao đổi về mô hình Chính quyền đô thị đang được triển khai thực hiện tại cả hai địa phương. Thành phố Đà Nẵng nói chung và quận Thanh Khê nói riêng đã tổ chức thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo một số nội dung cơ bản: Chính quyền địa phương ở Thành phố Đà Nẵng là cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND thành phố. Ở cơ sở gồm có UBND các quận và UBND các phường; không tổ chức HĐND cấp quận, phường.

Đoàn công tác làm việc và chụp ảnh lưu niệm với quận Thanh Khê

Sau hơn 3 năm thực hiện thí điểm, mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Đà Nẵng (không tổ chức HĐND quận, phường) đã bước đầu phát huy được nhiều tính ưu việt; bộ máy hành chính nhà nước được sắp xếp tinh gọn gắn với đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền đã từng bước nâng cao được vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, phát huy được dân chủ ở cơ sở và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống hành chính nhà nước. UBND các quận, phường hoạt động theo cơ chế thủ trưởng đã phát huy được tính chủ động, linh hoạt, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu. Chế độ công vụ mới tạo cơ sở cho việc chuẩn hóa đội ngũ công chức phường theo hướng chuyên nghiệp. Tổ chức điều hành phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) của UBND các cấp duy trì được ổn định, thông suốt; các chỉ tiêu KTXH cơ bản của địa phương đều đạt kết quả khá tốt; quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quyền dân chủ của người dân tiếp tục được tăng cường và phát huy; người đứng đầu các cấp tích cực đối thoại với nhân dân, kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị của nhân dân ngay tại cơ sở. Đặc biệt, nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của nhiều quận, phường trong quá trình thực hiện mô hình chính quyền đô thị. Theo kết quả khảo sát, hơn 80% người dân đồng thuận với chủ trương thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thành phố.

Các thành viên trong Đoàn công tác của HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hai Bà Trưng đã cùng lãnh đạo quận Thanh Khê chia sẻ kinh nghiệm, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai và tình hình, kết quả đạt được sau thời gian tổ chức thực hiện mô hình Chính quyền đô thị tại quận Thanh Khê và tổ chức thí điểm mô hình Chính quyền đô thị tại quận Hai Bà Trưng, qua đó chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và có những kiến nghị, đề xuất phù hợp, thiết thực về mô hình Chính quyền đô thị đang tổ chức thực hiện tại quận Hai Bà Trưng.