Đoàn Giám sát HĐND Thành phố giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo trên địa bàn quận Hai Bà Trưng
Ngày đăng 23/05/2024 | 14:00  | Lượt xem: 908

Thực hiện Kế hoạch giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo trên địa bàn Thành phố theo Quyết định số 01/QĐ-BVHXH ngày 20/3/2024 của HĐND Thành phố Hà Nội, sáng ngày 22/5/2023, Đoàn Giám sát HĐND thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội làm trưởng đoàn đến làm việc với Quận Hai Bà Trưng về hoạt động quảng cáo trên địa bàn quận.

Tham dự thành phần đoàn có các đồng chí lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐNd thành phố; đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và các chuyên gia Hiệp hội ngành nghề đặc thù. Thành phần Quận tiếp đoàn có các đồng ch: Nguyễn Quang Trung - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Nguyễn Ngọc Phương - UV Ban Thường vụ Quận uỷ, PCT HĐND quận; Nguyễn Mạnh Hùng - QUV, PCT UBND Quận, cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban, ngành, UBND các phường có liên quan tham dự.

Đoàn đã kiểm tra thực tế hoạt động quảng cáo tại một số tuyến phố trên địa bàn quận. Tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Anh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông báo cáo với Đoàn Giám sát về việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Theo báo cáo, thời gian qua công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo trên địa bàn quận cơ bản đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thành phố, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát triển kinh tế - xã hội của quận nói riêng và của Thành phố nói chung. UBND quận thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo sát sao đối với lĩnh vực quảng cáo, đồng thời chỉ đạo UBND các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động quảng cáo.

Quang cảnh buổi làm việc

Từ năm 2018 đến nay, UBND quận đã tổ chức 4 lớp tập huấn công tác quản lý nhà nước về văn hóa, quảng cáo cho lãnh đạo UBND, thành viên đoàn kiểm tra liên ngành quận; đại diện các phòng, ban, ngành; thành viên tổ kiểm tra liên ngành 18 phường.

Hiện tại, UBND quận đã cấp tổng số 07 giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo, trong đó: 02 vị trí lắp dựng bảng quảng cáo tấm lớn và 05 màn hình chuyên quảng cáo (màn hình Led) và được Đoàn đánh giá là 1 trong số ít những quận nội thành có số lượng cấp phép công trình quảng cáo cao.

UBND quận đã chỉ đạo lắp đặt 20 bảng tin quảng cáo rao vặt miễn phí nơi công cộng trên địa bàn 18 phường tại các vị trí thuận tiện, dễ quan sát, góp phần giảm thiểu và hạn chế tình trạng quảng cáo rao vặt không đúng nơi quy định gây mất mỹ quan đô thị.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được UBND quận chú trọng và chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan và UBND các phường thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát và lập biên bản xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng, trật tự đô thị, biển hiệu, bảng quảng cáo vi phạm, cụ thể: từ năm 2018 đến nay, đã có gần 200 bảng quảng cáo ngoài trời lắp dựng tại mặt tiền, mặt bên tòa nhà được các đơn vị quảng cáo tự tháo dỡ do sai kích thước, nội dung, hết thời hạn thông báo sản phẩm,…; UBND quận cũng đã xử lý, tháo dỡ 31 khung bảng quảng cáo sai quy định, hoen gỉ làm mất mỹ quan đô thị; mỗi năm tháo dỡ từ 500 - 1.000 banner, băng rôn treo trên gốc cây, cột điện; bóc, xóa xé hơn 5.000 quảng cáo rao vặt; hơn 300 biển vẫy; xử lý  từ 300 - 400 biển hiệu, biển hiệu dưới dạng biển quảng cáo sai quy định; phá dỡ hàng trăm bục bệ, cầu dẫn vi phạm trật tự đô thị; lập biên bản, yêu cầu dừng phát hình đối với ba đơn vị lắp dựng màn hình Led không phép; ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động quảng cáo với tổng số tiền là 50.000.000 đồng; đề nghị tạm dừng cung cấp dịch vụ khoảng 250 số điện thoại vi phạm. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm về lĩnh vực này cũng được đẩy mạnh.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Thanh Bình đại diện Đoàn Giám sát đánh giá cao và ghi nhận kết quả triển khai của quận Hai Bà Trưng trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo; quán triệt và triển khai đầy đủ các văn bản từ Trung ương đến địa phương; chỉ đạo kịp thời, đồng bộ, thường xuyên, thống nhất giữa các phòng, ban, ngành chức năng quận và UBND các phường trong lĩnh vực quảng cáo; qua đó, ý thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, Trưởng Đoàn giám sát cũng nhận thấy, công tác xử lý dứt điểm vi phạm quảng cáo còn chưa quyết liệt; mặc dù Quận thường xuyên rà soát, xử lý các vi phạm về hoạt động quảng cáo nhưng vẫn có tình trạng biển hiệu vi phạm kích thước, không đúng nội dung quy định, chưa đảm bảo an toàn PCCC; quảng cáo rao vặt trên các gốc cây, cột điện, hết thời hạn quảng cáo,… vẫn còn tồn tại gây mất mỹ quan đô thị;…

Đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đề nghị quận Hai Bà Trưng trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban, ngành liên quan, UBND các phường đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền đối với lĩnh vực trên; kịp thời có những kiến nghị, đề xuất, khó khăn, vướng mắc, trao đổi để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo; đồng thời tiếp tục triển khai các văn bản, quy định, quy chế mới của Thành phố về hoạt động quảng cáo; tham mưu ban hành quy chế phối hợp công tác này để quản lý hiệu quả; rà soát toàn bộ lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị trên địa bàn.