Kỳ họp thứ 6 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 19/12/2022 | 09:05  | Lượt xem: 624

Sáng ngày 14/12/2022, HĐND quận Hai Bà Trưng khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND quận khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tham dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; đại biểu HĐND quận; trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, thủ trưởng các phòng, ban ngành chuyên môn, đơn vị hiệp quản, phối quản trên địa bàn quận và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam 18 phường trên địa bàn quận.

Kỳ họp thứ sáu là kỳ họp thường lệ cuối năm 2022 của HĐND quận để xem xét tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2022; các chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND quận đã phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tập trung, khẩn trương, chuẩn bị các nội dung kỳ họp theo Quy chế phối hợp, với phương châm chủ động, chất lượng, hiệu quả. Kỳ họp HĐND quận tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng theo hướng thực chất, hiệu quả, giảm thời gian trình bày các báo cáo, tờ trình, dành thời gian cho hoạt động thảo luận tại hội trường và hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Đây là những hoạt động quan trọng của nghị trường nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm và trí tuệ của đại biểu, đại diện cho cử tri và Nhân dân để trao đổi, thảo luận các nội dung quan trọng của kỳ họp.

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND quận đã tập trung xem xét, đánh giá các báo cáo, tờ trình, kế hoạch của Thường trực, hai Ban HĐND, UBND, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự và Thông báo xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận. Đã có 09 lượt đại biểu HĐND quận phát biểu ý kiến thảo luận và thống nhất thông qua 18 báo cáo, 18 nghị quyết thường kỳ và 02 nghị quyết chuyên đề, trong đó nhiều nội dung rất quan trọng như Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của quận với 21 nhóm chỉ tiêu và 06 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, đồng thời nhấn mạnh: Năm 2023, dự báo tình hình kinh tế, chính trị thế giới, trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, Quận cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp nhằm giữ vững ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; kiểm soát hiệu quả các loại dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, tiếp tục cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; thực hiện tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương và an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận. Các Nghị quyết về kế hoạch tài chính, ngân sách; Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và phân bổ ngân sách; phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án, Kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công; phân bổ chỉ tiêu biên chế công chức, lao động hợp đồng các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp và UBND các phường trong năm 2023,…

Đồng chí Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam phát biểu chỉ đạo

HĐND quận cũng đã dành nửa ngày làm việc thứ hai để thực hiện phiên chất vấn. Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các vấn đề xã hội quan tâm và kết quả tổng hợp đề xuất vấn đề chất vấn của các đại biểu, HĐND quận thống nhất lựa chọn 02 nhóm nội dung đang được cử tri và Nhân dân rất quan tâm: nhóm nội dung về hoạt động của các cơ quan tư pháp và nhóm nội dung về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, việc thực hiện các dự án chậm muộn và công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, công khai, dân chủ và trách nhiệm. Đại biểu chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, những vấn đề được lựa chọn chất vấn được cử tri, Nhân dân trên địa bàn quận quan tâm, bức xúc. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận; Trưởng Công an quận, đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân quận, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận đã tiếp thu trả lời, trao đổi và làm rõ thông tin đến các đại biểu, nội dung trả lời cơ bản đúng trọng tâm, đi thẳng vào nội dung câu hỏi và giải đáp, làm rõ được hầu hết các vấn đề đặt ra.

Đồng chí Trưởng Công an quận trả lời chất vấn

Kết thúc phiên chất vấn, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch UBND quận phát biểu ý kiến tiếp thu và thể hiện quyết tâm của tập thể lãnh đạo UBND quận trong việc tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2023 mà Nghị quyết HĐND quận đề ra.

Kỳ họp thứ 6 HĐND quận Hai Bà Trưng đã thành công tốt đẹp, phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận kêu gọi các tầng lớp Nhân dân, lực lượng vũ trang, các cấp, các ngành và các đoàn thể quận tích cực ủng hộ và nỗ lực phấn đấu thi đua hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2023.