Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở quận giao ban quý I năm 2024
Ngày đăng 16/04/2024 | 16:30  | Lượt xem: 470

Chiều ngày 12/4/2024, Quận ủy Hai Bà Trưng tổ chức hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở quận quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo, các đồng chí thành viên tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở quận.

Dưới sự hướng dẫn của Ban Dân vận Thành ủy, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Thường trực Quận ủy cũng như sự vào cuộc của Ban Chỉ đạo quận, trong quý I năm 2024, công tác xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn quận đã được các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở triển khai thực hiện đồng bộ và đạt hiệu quả cao như: các cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở đã quan tâm chăm lo, phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, an toàn, với tổng số 11.735 suất quà được trao với tổng trị giá là 6.240 triệu đồng; tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, qua đó phát huy tối đa quyền làm chủ của Nhân dân. Xây dựng dự thảo 04 bộ Quy chế dân chủ thuộc các lĩnh vực: quản lý an toàn thực phẩm lĩnh vực Nông nghiệp, Công thương; công tác bảo vệ môi trường; hoạt động quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập; xem xét, quyết định trợ cấp xã hội hàng tháng đối với đối tượng là người khuyết tật trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nhiệm vụ gắn với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”; chỉ số cải cách hành chính của quận trong năm 2023 đã tăng 13 bậc so với năm 2022; công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện theo quy định trong quý I tỷ lệ giải quyết đơn đạt 83%; phong trào thi đua “Dân vận khéo”, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được đẩy mạnh. Hội đồng Nhân dân, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục nâng cao vai trò trong các cuộc tiếp xúc cử tri, giám sát và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được cấp chính quyền quan tâm thực hiện kịp thời…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Quyết Thắng, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở quận trong sự phối hợp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra trên các lĩnh vực. Đối với những hạn chế cần khắc phục, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở quận tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, trọng tâm là Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP, Nghị định số 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ; Kế hoạch số 16-KH/BDVQU, ngày 27/9/2023 về “Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU, ngày 07/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm trong giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố”; Kế hoạch số 154-KH/QU, ngày 28/9/2023 của Ban Thường vụ Quận ủy Hai Bà Trưng về triển khai thực hiện Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, hoàn thiện và ban hành 04 bộ Quy chế dân chủ trong các lĩnh vực mới của quận. Tiếp tục phát huy tốt vai trò của UB MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội quận trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục cho đoàn viên, hội viên thực hiện QCDC ở cơ sở. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng; tăng cường giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.