Triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm “Công dân số phường Lê Đại Hành” năm 2024
Ngày đăng 30/08/2024 | 16:36  | Lượt xem: 253

Chiều ngày 28/8/2024, tại tầng 3 trụ sở UBND phường Lê Đại Hành, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số (CĐS) và Đề án 06 phường tổ chức hội nghị giao ban công tác Cải cách hành chính, chuyển đổi số và đề án 06; triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm 15 ngày “ Công dân số phường Lê Đại Hành” năm 2024.

Thực hiện Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 28/3/2024 của UBND phường Lê Đại Hành về Thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, chiều ngày 28/8/2024, tại tầng 3 trụ sở UBND phường Lê Đại Hành, Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số (CĐS) và Đề án 06 phường tổ chức hội nghị giao ban công tác Cải cách hành chính, chuyển đổi số và đề án 06; triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm 15 ngày “ Công dân số phường Lê Đại Hành” năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh - Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường chủ trì cuộc hội nghị. Đồng chí Trần Thanh Tuấn - Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường, các đồng chí PCT UBND, Công an phường, đại diện các Tổ chức CTXH phường và hơn 60 thành viên của 9 tổ CĐS cộng đồng cùng tham dự.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường đã báo cáo về kết quả công tác CCHC, CĐS và Đề án 06 trong thời gian qua như tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp, xây dựng các Mô hình điểm về chuyển đổi số để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 06/CP và Chỉ thi 05/CT-TTg trên địa bàn phường năm 2024; kết quả số liệu về cài đặt chữ ký số, về ứng dụng iHanoi trên địa bàn phường cho tới thời điểm hiện tại; Triển khai các giải pháp đẩy mạnh việc sử dụng hiệu quả ứng dụng VneID; Triển khai thực hiện đạt các chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số DTI theo Quyết định số 920/QĐ-UBND ngày 19/02/2024 của UBND Thành phố về việc ban hành Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số các cơ quan nhà nước Thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND phường - Trưởng ban Chỉ đạo đã triển khai kế hoạch số 193/KH - UBND của UBND phường Lê Đại Hành ngày 27/8/2024 cũng như quyết định thành lập tổ công tác triển khai thực hiện chiến dịch cao điểm 15 ngày “Công dân số phường Lê Đại Hành” năm 2024. Theo kế hoạch, các tổ công tác sẽ tiến hành thực hiện Chiến dịch cao điểm 15 ngày “Công dân số phường Lê Đại Hành” trên địa bàn phường từ ngày 01/09/2024 đến 15/09/2024.

Với phương châm phát huy vai trò của Tổ chuyển đổi số Cộng đồng tại các tổ dân phố; đây là “hạt nhân” trong hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến, chuyển đổi số. Nâng cao vai trò tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu, đội ngũ cán bộ, công chức thuộc phường trong thực hiện các nhiệm vụ tại Đề án 06/CP về xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số phù hợp, thống nhất với Chương trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. Tổ chuyển đổi số cộng đồng tích cực “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân” tuyên truyền sâu rộng trực tiếp đến từng người dân để người dân hiểu, nắm rõ và thực hiện theo quy định. Đồng thời hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt định danh điện tử mức độ 2, iHaNoi, thanh toán trực tuyến thuế đất phi nông nghiệp qua phần mềm eTax Mobile, thu giá dịch vụ VSMT, cài đặt chữ ký số; thanh toán trực tuyến phí lệ phí khi thực hiện giải quyết TTHC qua cổng quốc gia.

Các thành viên 9 tổ chuyển đổi số cộng đồng cũng được triển khai  việc thực hiện Quyết định số 1868/QĐ-UBND ngày 14/8/2024 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc phê duyệt quy trình thủ tục hành chính nội bộ “Phục vụ người có công với Cách mạng, người yếu thế, các trường hợp bất khả kháng được tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính tại nhà”. UBND phường Lê Đại Hành cũng đã ban hành thông báo số 116 ngày 26/8/2024 và lập danh sách của các đối tượng theo quy định Người có công với Cách mạng (quy định tại khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh 02/2022/UBTVQH14), người yếu thế (người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt), các trường hợp bất khả kháng (người ốm đau lâu ngày, người bị tai nạn không có khả nặng tự di chuyển) có đăng ký cư trú và sinh sống thực tế trên địa bàn theo danh sách được UBND quận phê duyệt để gửi tới các tổ chuyển đổi số cộng đồng để triển khai thực hiện.

Theo trình tự khi công dân có yêu cầu tiếp nhận và giải quyết TTHC tại nhà liên hệ  bằng hình thức gọi điện thoại trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng của UBND phường: 0832.046.675 hoặc 0243.976.2561. Thành viên Tổ chuyển đổi số cộng đồng hướng dẫn công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, điền thông tin và các biểu mẫu, hỗ trợ công dân nộp hồ sơ trực tuyến. Kết quả giải quyết TTHC điện tử được trả cho công dân trên Cổng Dịch vụ công (DVC) quốc gia hoặc Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của Thành phố, trừ trường hợp TTHC theo quy định của pháp luật chuyên ngành phải có mặt để trực tiếp nhận kết quả. Kết quả giải quyết TTHC bằng bản giấy được gửi đến công dân thông qua Tổ chuyển đổi số cộng đồng nơi công dân sinh sống.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND phường đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức CT - XH, tổ chuyển đổi số cộng đồng phối hợp với UBND phường, công an phường phổ biến, tuyên truyền tới các hội viên, đoàn viên và Nhân dân trên địa bàn thực hiện chiến dịch cao điểm 15 ngày “Công dân số phường Lê Đại Hành” năm 2024 đạt hiệu quả cao nhất.