Lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo quận
Ngày đăng 19/07/2024 | 14:00  | Lượt xem: 409

Sáng 18/7/ 2024, tại trụ sở HĐND-UBND Quận, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo quận về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024-2025.

Cùng dự họp có Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hiền; Trưởng các đơn vị: Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch, Y tế, Văn hóa và Thông tin, Thanh tra quận, Văn phòng HĐND&UBND quận, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận; Hiệu trưởng, Kế toán, cán bộ Văn phòng 62 trường công lập trên địa bàn quận.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo UBND quận nghe đồng chí Cấn Văn Đa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu về công tác Giáo dục và Đào tạo năm học 2023-2024; nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024-2025.

Báo cáo của ngành Giáo dục và Đào tạo quận cho thấy, tính đến tháng 07 năm 2024, về quy mô giáo dục, toàn quận có 90 trường, trong đó có 62 trường công lập (48/62 trường đạt trường chuẩn quốc gia), 27 trường ngoài công lập và 01 trường trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; ngoài ra còn có 90 nhóm lớp mầm non độc lập tư thục đang hoạt động; với tổng số 3.865 giáo viên, 1.149 nhân viên. 100% cán bộ quản lý giáo dục có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên, 100% có trình độ lý luận chính trị từ Trung cấp trở lên; trên 90 % nhà giáo đạt chuẩn về chuyên môn theo Luật Giáo dục 2019. Có 317 nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có trình độ từ Thạc sĩ trở lên và 04 người có trình độ Tiến sĩ.

Đồng chí Cấn Văn Đa - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tóm tắt kết
quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024; nhiệm vụ trọng tâm năm học 2024-2025

Được sự quan tâm giúp đỡ và chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội; Quận ủy, HĐND, UBND quận và sự phối hợp các ban ngành đoàn thể trong quận, năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo quận đạt được những kết quả tích cực: Nhiều học sinh đạt giải cấp quốc tế, quốc gia với 01 Huy chương vàng Cuộc thi Khoa học và Sáng tạo quốc tế (Innoverse) tại Hoa Kỳ, 02 Huy chương vàng cuộc thi Khoa học và Sáng chế quốc tế (Isif) 2023, 03 giải Ba cấp Quốc gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Thành phố năm học 2023-2024 với tổng số 74 giải (tăng 04 giải so với năm học trước) gồm 02 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 39 giải Khuyến khích. Nhiều học sinh đạt các giải thưởng về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cấp Thành phố và Quốc gia. Năm 2023, hoàn thành công nhận mới 04 trường chuẩn quốc gia, công nhận lại 10 trường; năm 2024, tập trung triển khai trong đó có 2 trường công nhận mới 02 trường và công nhận lại 12 trường chuẩn quốc gia. Kết quả thi vào lớp 10 THPT của Quận đứng thứ 3/30 quận, huyện, trong đó môn Toán và Ngữ văn xếp thứ 2 toàn Thành phố; điểm trung bình 03 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh toàn quận đạt 38,86. Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy đáp ứng yêu cầu dạy học được quận quan tâm thực hiện, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các phòng, ban, ngành đã tập trung trao đổi, làm rõ các vấn đề về: Công tác tổ chức bộ máy biên chế giáo viên, nhân viên; công tác thi đua khen thưởng; công tác đầu tư cải tạo sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp; công tác thu chi tài chính ngân sách; công tác y tế học đường; việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và công tác phát ngôn, cung cấp thông tin báo chí, công tác tuyên truyền... Cùng với đó, hiệu trưởng một số trường đã nêu những thuận lợi, khó khăn, tâm tư nguyện vọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung phát biểu chỉ đạo, kết luận tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quang Trung ghi nhận sự nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo quận trong năm học 2023-2024. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế của ngành như: chất lượng giáo dục trên địa bàn quận chưa đồng đều và chưa tương xứng với điều kiện kinh tế - xã hội của quận; công tác tuyên truyền, quảng bá, xây dựng thương hiệu trường học chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Để sự nghiệp giáo dục và đào tạo của quận phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, thời gian tới, Chủ tịch UBND quận yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, giáo viên; thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn; có chính sách thu hút nhân tài; tuyển đủ giáo viên, đúng cơ cấu và chất lượng; đảm bảo các chế độ chính sách cho giáo viên, nhân viên và học sinh; tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học,… Đặc biệt, cần tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban, ngành chức năng với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn quận để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà trường. Đối với các cơ sở giáo dục, chủ động kiểm tra, rà soát quy chế làm việc, quy chế dân chủ, quy chế quản lý tài sản công, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo mối đoàn kết, đồng thuận trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh; xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - văn minh. Quản lí có hiệu quả, đúng quy định nguồn ngân sách nhà nước được giao, không để xảy ra sai phạm; nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu.

Trước thềm năm học mới, Chủ tịch UBND quận đề nghị mỗi cán bộ quản lý, mỗi thầy giáo, cô giáo và nhân viên trong ngành sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống tốt đẹp để đưa ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hai Bà Trưng vươn xa, xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của các cấp, các ngành và toàn thể Nhân dân trên địa bàn quận.