Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV
Ngày đăng 06/05/2024 | 09:30  | Lượt xem: 167

Ngày 04/5/2024, tại trụ sở HĐND&UBND quận Hai Bà Trưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố gồm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Nguyễn Quốc Duyệt, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai đã tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa (Đơn vị bầu cử số 1) trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quý Tiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thị Thu Hà; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo, cử tri của 3 quận.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQHTP Phạm Thị Thanh Mai đã báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; ĐBQH Nguyễn Quốc Duyệt báo cáo tổng hợp việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri Đơn vị bầu cử số 1 trong các cuộc tiếp xúc cử tri trước.

Hội nghị TXCT trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Đại diện cử tri các quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa nhận định, dự kiến trong Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ phải giải quyết khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt có những dự thảo luật quan trọng, nên cử tri rất mong muốn các luật được Quốc hội xem xét, thông qua sẽ đáp ứng được nguyện vọng của người dân và yêu cầu quản lý xã hội của Nhà nước. Cùng đó, cử tri cũng bày tỏ sự đồng tình khi công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng, Nhà nước tiếp tục làm quyết liệt từ sớm, từ xa; nâng cao chất lượng kiểm soát quyền lực, như Nghị quyết đại hội Đảng XIII đã nêu.

Cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm nhiều nội dung quan trọng: tăng cường công tác giám sát và thường xuyên kiểm tra, để không xảy ra những dự án chậm tiến độ dẫn đến thất thoát ngân sách, phải xử lý cán bộ; việc chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô; cần có cơ quan, viện nghiên cứu, tham mưu cho Thành phố để làm tốt công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, cần bố trí nguồn lực của Thành phố, thu hút khuyến khích đầu tư vào dự án xử lý chất thải; tăng thu phí vệ sinh môi trường để đủ bù đắp cho quy trình thu gom - vận chuyển - xử lý rác thải sinh hoạt; có biện pháp chế tài đủ mạnh để xử lý những hành động gây xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Đại diện cử tri phát biểu

Bên cạnh đó, cử tri đã nêu một số phản ánh, kiến nghị liên quan những vấn đề dân sinh đang rất quan tâm: vấn đề bạo lực học đường; tình trạng tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông và các trang mạng xã hội diễn biến phức tạp; hoạt động của một số ngân hàng, tổ chức tín dụng, việc kinh doanh vàng, chứng khoán, tiền tệ chưa tạo yên tâm cho người dân…, việc sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tiếp thu các ý kiến cử tri, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà thay mặt lãnh đạo UBND Thành phố trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chuyển lời chào, lời cảm ơn trân trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới cử tri 3 quận và bày tỏ trân trọng với các ý kiến xác đáng, đúng tầm của cử tri. Bí thư Thành ủy giao tổ thư ký tổng hợp đầy đủ ý kiến, báo cáo Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để xem xét, giải quyết theo đúng chức năng, thẩm quyền.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XVI tới sẽ diễn ra trong bối cảnh Nghị quyết 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đang được tích cực triển khai. Đặc biệt, Luật Thủ đô dự kiến được thông qua tới đây sẽ có rất nhiều cơ chế chính sách cho phát triển đột phá của Thủ đô, với tinh thần chung là Hà Nội không “xin tiền” mà “xin cơ chế chính sách”, nhằm giải quyết những vấn đề hết sức quan trọng cho sự phát triển, như liên kết vùng, tăng phân cấp, phân quyền trên các lĩnh vực, với nhiều chế tài cụ thể, với mong muốn Thủ đô sẽ được tự quyết định nhiều vấn đề, nhất là những dự án lớn - cơ chế vô cùng quan trọng với Thành phố trong tương lai.

Đối với vấn đề liên quan đến phát huy giá trị di sản văn hóa, Bí thư Thành ủy cho hay, Hà Nội là đơn vị đầu tiên cả nước trong tháng 2/2022 đã cho ra đời Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Trong bối cảnh số lượng di tích văn hóa trên địa bàn rất đậm đặc, Hà Nội đầu tư gần 90.000 tỷ đồng từ cấp Thành phố tới các quận huyện cho công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu ý kiến tại hội nghị

Nhấn mạnh chính nhờ tăng phân cấp, phân quyền nên Hà Nội nói chung và các quận, huyện nói riêng đang có cơ hội phát triển rất lớn, điển hình như phân cấp, phân quyền cho quận, huyện quản lý công viên và di tích, xây dựng trường học…, Bí thư Thành ủy cũng cho biết, Thành phố đã đạt số thu ngân sách cao trong 4 tháng đầu năm nay, trong đó thu từ sản xuất kinh doanh đã vượt kế hoạch. Đồng thời khẳng định, tinh thần chung của Thành ủy là luôn đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo toàn diện, từ phương thức lãnh đạo, cầm quyền cho đến rà soát lại tổ chức biên chế… đều đang được tích cực đổi mới.

Bí thư Thành ủy cũng vui mừng thông tin tới cử tri, xây dựng nông thôn mới của Hà Nội cũng là một bước đột phá, đạt kết quả khả quan, với số lượng lớn xã đã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; kỷ luật kỷ cương hành chính được tăng cường; một số công trình trọng điểm nhất là dự án đường giao thông, xử lý nước thải đang được Thành phố tập trung cao độ…

Tiếp thu các ý kiến cụ thể, tâm huyết của cử tri 3 quận, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, các Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội quyết tâm, quyết liệt hơn trong công tác của mình, để những công việc chung của Thành phố được triển khai đạt hiệu quả cao, phục vụ tốt hợn cuộc sống người dân Thủ đô.