Quận ủy Hai Bà Trưng tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 11-QĐI/TW của Bộ Chính trị
Ngày đăng 03/06/2024 | 16:30  | Lượt xem: 191

Sáng 30/5/2024, tại trụ sở cơ quan Quận uỷ, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và sơ kết 05 năm thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị.

Sáng 30/5/2024, Đảng bộ quận Hai Bà Trưng đã long trọng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW và sơ kết 05 năm thực hiện Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy khẳng định: thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả Chỉ thị số 35-CT/TW, Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị. Nổi bật là: Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định. Địa bàn không phát sinh điểm nóng về khiếu nại, tố cáo. Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức tiếp dân, xem xét, giải quyết khiếu nại tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, đông người được nâng lên; từ năm 2019 đến nay, người đứng đầu cấp ủy của Quận và các phường đã thực hiện 3.423 buổi tiếp dân; trong đó đồng chí Bí thư Quận ủy đã tiếp 33 lượt công dân, các đồng chí Bí thư Đảng ủy các phường đã tiếp 277 lượt công dân.

Từ năm 2014 đến nay, đồng chí Chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND các phường đã tiếp 7.341 cuộc với 4.107 lượt công dân, chỉ đạo giải quyết 1.745 vụ việc. Quận đã nghiêm túc chỉ đạo việc rà soát, phân loại và tổng hợp các vụ việc phức tạp, tồn đọng trên địa bàn Quận; đồng thời tập trung, quyết liệt chỉ đạo giải quyết với nhiều biện pháp như: bám sát các Sở, ban, ngành Thành phố để tháo gỡ vướng mắc, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc giải quyết các vụ việc… Kết quả, đến nay địa bàn Quận không còn vụ việc phức tạp, tồn đọng thuộc diện Ban Chỉ đạo của Thành ủy theo dõi. Kể từ khi Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Nghị quyết 15 về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Hà Nội” vào năm 2017 đến nay, Quận đã chỉ đạo giải quyết và giảm được 55 trên tổng số 59 vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, 04 vụ việc còn lại Quận đã chỉ đạo giải quyết hết thẩm quyền. Công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo được cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ Quận đến cơ sở quan tâm, vào cuộc với phương pháp, cách làm đổi mới. Các vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng được giải quyết dứt điểm thông qua đối thoại, không phải tổ chức cưỡng chế.

Đồng chí cũng đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị từ quận đến cơ sở tiếp tục quán triệt sâu sắc nội dung tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TƯ và Quy định số 11-QĐi/TƯ của Bộ Chính trị. Trong đó, phải xác định công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, ưu tiên và là cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các đơn vị. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo; xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm, buông lỏng, thờ ơ, vô cảm trong xử lý đơn, thư, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân. Chủ động nắm tình hình dư luận cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở các địa bàn, đơn vị có vấn đề nhạy cảm, phức tạp, nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ, để xảy ra nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo; xử lý kịp thời, có hiệu quả những hạn chế, bất cập, yếu kém, những vấn đề tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cấp ủy, chính quyền ở cơ sở làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình tại cơ sở trong quá trình giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, quản lý đô thị, quản lý trật tự xây dựng… để chủ động giải quyết kịp thời, không để phát sinh vụ việc phức tạp.

Ghi nhận những thành tích trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trên địa bàn Quận, Ban Thường vụ Quận ủy đã tặng Giấy khen cho 20 tập thể và 25 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW và Quy định số 11-QĐi/TW của Bộ Chính trị.