Quận Hai Bà Trưng tập trung khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 và ảnh hưởng do nước lũ dâng cao
Ngày đăng 13/09/2024 | 17:00  | Lượt xem: 49

Sáng 13-9, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cùng đại diện Văn phòng HĐND&UBND thành phố Hà Nội, Sở xây dựng Hà Nội làm việc tại quận Hai Bà Trưng về công tác khắc phục hậu quả sau bão số 3 và ảnh hưởng do nước lũ dâng cao.

Đoàn công tác đã đến làm việc tại trụ sở Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận và kiểm tra thực tế tại địa bàn 02 phường Bạch Đằng và Thanh Lương.

Báo cáo với đoàn công tác của thành phố, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung cho biết, ngay khi có tin bão số 3 đổ bộ UBND quận đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận, UBND các phường, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các phường trên địa bàn quận tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, hướng dẫn của UBND Thành phố, quận ủy, UBND quận, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN quận trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến thời tiết, thiên tai để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, Nhân dân chủ động phòng, tránh, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố.

Trước tình hình nước lũ lên cao trên báo động II, Bí thư quận ủy, Chủ tịch UBND quận cùng các phòng, ngành chức năng đã trực tiếp xuống địa bàn nắm bắt tình hình các hộ dân bị ảnh hưởng, chỉ đạo kiên quyết di dời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, sẵn sàng lực lượng, phương tiện khi có lệnh hoành triệt cửa khẩu do nước sông Hồng lên cao.

Đoàn công tác kiểm tra tại khu vực miếu Hai Bà Trưng giáp sông Hồng

Do ảnh hưởng của bão số 3 và nước lũ dâng cao, địa phận 02 phường ven đê (Bạch Đăng, Thanh Lương) trên địa bàn quận bị ngập lụt. 880m đường Bạch Đằng, dốc Vạn Kiếp thuộc phường Bạch Đằng cách chân đê Nguyễn Khoái 200m úng ngập do mực nước sông Hồng lên cao. UBND quận đã tổ chức di dời 1.115 người (trong đó 1098 người đã tự di dời lo chỗ ăn ở; 17 người được UBND phường hỗ trợ di dời và bố trí sinh hoạt hàng ngày tại trường tiểu học Lương Yên). Ông Nguyễn Quang Trung - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo UBND phường Bạch Đằng, Thanh Lương khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đơn vị của quận: Quản lý đô thị, Đội quản lý TTXD, Ban QLDA đầu tư và xây dnwjg, Công an quận, Ban chỉ huy quân sự quận, công ty điện lực, công ty kinh doanh nước sạch Hai Bà Trưng, Trung tâm y tế quận kiểm tra, đánh giá mức độ - đảm bảo an toàn về nhà ở và công trình; tổ chức tiêu độc khử trùng; đảm bảo an toàn cung cấp điện, nước sạch; hỗ trợ nhân dân tái trở lại nhà khi đảm bảo an toàn.

Đoàn công tác kiểm tra khu vực Cảng Hà Nội

Ngoài ra, trên địa bàn phường Thanh Lương, khu vực sát mép nước có 11 bến trung chuyển hàng hóa, 1 kho chứa thùng dầu, 1 cây xăng, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Thanh Lương yêu cầu kho chứa dầu và cây xăng di chuyển 11 nghìn lít dầu diezel; 13 nghìn lít xăng; 1 nghìn thùng dầu (200 nghìn lít dầu) đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Quang Trung cho biết thêm, quận đã yêu cầu các lực lượng công an, quân đội, y tế cũng như các phường ra quân tổng vệ sinh môi trường, phòng dịch, tiêu độc khử trùng các khu vực bị ảnh hưởng do bão số 3 cũng như ngập lụt do nước sông Hồng. Bên cạnh đó quận cũng đẩy nhanh dọn dẹp các cây xanh bị gãy đổ theo tiến độ của thành phố đề ra.

Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị quận Hai Bà Trưng trong việc ứng phó và khắc phục hậu quả cơn bão số 3, không để xảy ra thiệt mạng về người. Đồng chí Dương Đức Tuấn đề nghị quận tập trung xử lý các cây xanh bị gãy đổ trên địa bàn để bảo đảm an toàn giao thông, trong đó chú trọng giữ lại những cây có giá trị, cây có thể trồng lại; giữ thông tin liên lạc để người dân trở về nơi ở cũ sau khi đã đánh giá mức độ an toàn đối với các công trình, nhà ở.

Thay mặt UBND quận, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận, ông Nguyễn Quang Trung cảm ơn sự quan tâm sát sao, sự chỉ đạo khắc phục của quận Hai Bà Trưng trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 3. Quận Hai Bà Trưng tiếp thu sự chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố và tổ chức triển khai nghiêm túc trong thời gian sớm nhất.